Arbutin là một thành phần làm trắng da quen mặt trong các mỹ phẩm. Về mặt hoá học, Arbutin chính là một dạng Hydroquinone (1 chất làm trắng da) nhưng phân tử của nó có thêm Glucose. Chính Glucose này là yếu tố quyết định cách làm việc khác nhau của Hydroquinone và Arbutin và đã được FDA thông duyệt. Thay vì giết chết các tế bào Melanocytes, Arbutin giúp ức chế enzyme sản sinh ra melanin trong tế bào. Chính bởi cách làm việc khác nhau, Arbutin là chất làm trắng da lành tính hơn và không đem lại các tác dụng phụ không mong muốn như Hydroquinone mặc dù có thể kết quả chậm hơn.

Arbutin gồm 2 dạng Beta và Alpha. Alpha-Arbutin có tác dụng trắng nhanh gấp 10 lần Beta arbutin Nồng độ Alpha Arbutin từ 1% tới 2% sẽ có hiệu quả rõ rệt. Như chúng ta đã biết Alpha-Arbutin ức chế Tyrosinase và ngăn chặn quá trình hình thành Melanin. Sau khi cắt giảm lượng Melanin, các tế bào hắc tố này sẽ được đẩy ra ngoài theo cơ chế thay da (khoảng 28 ngày) của cơ thể. Các tế bào cũ sẽ được đào thải ra ngoài và cơ thể tiếp tục tái tạo tế bào mới, trả lại một bề mặt da trắng sáng.

Trong tự nhiên, Alpha-Arbutin được chiết xuất từ cây Bearberry , một loại cây mọc tại hầu hết các vùng phía Bắc phía nam nước Mỹ. Ngoài ra, Alpha-Arbutin cũng được tìm thấy trong mầm lúa mì, da lê và lá của quả việt quất và nam việt quất. Tuy nhiên, việc chiết xuất arbutin từ tự nhiên rất khó khăn nên hiện tại có khá nhiều arbutin tổng hợp từ phòng thí nghiệm. Tuy nhiên các thương hiệu uy tín và chất lượng đều không tiếc để đầu tư chiết xuất Alpha Arbutin từ tự nhiên bởi Alpha-Arbutin có hiệu quả gấp 10 lần so với các hình thức khác của arbutin.

Từ những năm 1960, người ta vốn sử dụng Hydroquinone như một nguyên liệu làm sáng da truyền thống. Bắt đầu từ năm 2002, Alpha-Arbutin được xem là một trong các thành phần làm trắng sáng da ổn định và hiệu quả nhất, an toàn hơn hydroquinone (vì hydroquinone có thành phần gây ung thư cũng như gây độc hại cho gan và thận), đồng thời hiệu quả hơn so với kojic acid.

Alpha-Arbutin hoạt động bằng cách ức chế quá trình oxy hóa enzyme tyrosinase và giảm chuyển đổi DOPA – một loại enzym chịu trách nhiệm sản xuất melanin gây sạm da. Hắc sắc tố sản sinh có thể ảnh hưởng bởi bệnh viêm gan và cũng có thể là do tiếp xúc quá nhiều với tia UV hoặc hình thành từ những vết sẹo mụn trứng cá và các nguyên nhân khác.

Công dụng:
- Tăng sắc tố, làm giảm mức độ sạm da sau khi tiếp xúc với tia cực tím đặc biệt là ở vùng da tiếp xúc với ánh mặt trời bởi sự hoạt động mạnh của melanocytes. Đó là lý do tại sao người Mỹ gốc Phi và những người khác luôn tìm kiếm các sản phẩm có chứa thành phần Alpha-Arbutin.

- Làm đều màu da, loại bỏ nhanh chóng các đốm nâu tích tụ lâu ngày trên da.

- Trị nám da và chloasma.

- Trị tàn nhang: Tàn nhang là do cụm melanin tập trung, được hình thành và cường độ màu sắc có thể được kích hoạt bằng cách tiếp xúc với tia UVB thường xuyên, kích thích sản xuất melanin bởi melanocytes. Alpha-Arbutin ức chế hoạt động melanocyte và hỗ trợ sự suy giảm của melanin trong lớp keratogenous.